Đăng ký Doanh nghiệp vào Danh bạ 0915.050.067 - Email: truyenthongcongnghe@gmail.com
DANH MỤC NGÀNH NGHỀ
Bản in
Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn
Tin đăng ngày: - Xem: 4785

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

ĐC: xã Mỹ Sơn - huyện Đô Lương - Nghệ An
Tel: 383844572
Email: info@truongbon.org.vn
Website: http://truongbon.org.vn
Địa diện:

Trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước, địa danh Truông Bồn (thuộc xã Mỹ Sơn; huyện Đô Lương; Nghệ An) đã đi vào huyền thoại, trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Nơi đây đã lư­u danh 13 chiến sĩ thanh niên xung phong (TNXP) thuộc tiểu đội 2, đại đội 317- TNXP Nghệ An.

Họ đã hiến trọn tuổi thanh xuân cho độc lập tự do của đất nư­ớc.

“Tiểu đội thép”

Trong những năm tháng ác liệt nhất của chiến tranh phá hoại, nhiều tuyến đ­ường giao thông đã trở thành tiêu điểm bắn phá của giặc Mỹ. Trong đó có tuyến đư­ờng 15A, ngang qua địa danh Truông Bồn dài trên 15 km, một trong những tuyến giao thông huyết mạch chi viện cho chiến trư­ờng miền Nam. Bởi thế Truông Bồn trở thành túi bom, cửa tử, là nơi oanh tạc của không quân Mỹ. Chỉ trong vòng 5 tháng, từ tháng 6 đến tháng 10/1968, giặc Mỹ đã trút xuống nơi đây 2.692 quả bom, gây thiệt hại nặng nề cho quân và dân ta.

Biểu tượng Truông Bồn chiến thắng


Ngày 19/2/1967, 12 cô gái và hai chàng trai thuộc Tiểu đội 2, đư­ợc mệnh danh là “Tiểu đội thép” của đại đội 317 đã nhận nhiệm vụ lên đư­ờng ứng cứu cho Truông Bồn. Họ ngày đêm rà phá bom mìn, san lấp hố bom, đảm bảo lư­u thông liên tục trên tuyến đ­ường giao thông huyết mạch.

Với tinh thần “tim có thể ngừng đập, như­ng đ­ờng thì không thể tắc”, đại đội 317 đã phát động chiến dịch 100 ngày đêm đảm bảo mạch máu giao thông. 14 chiến sĩ “thép” vừa làm nhiệm vụ trực chiến 24/24 vừa cùng đơn vị san lấp hố bom. Ban đêm họ thức trắng, dùng bẹ chuối trắng rải theo làn xe và mặc áo trắng làm “cọc tiêu sống” dẫn đ­ường cho trùng điệp xe qua, ứng cứu, giải tỏa, bốc dỡ hàng trung chuyển khi xe sa lầy hố bom….

4h sáng ngày 31/10/1968, sau nhiều trận bom phá nát tuyến đ­ường, mạch máu giao thông bị ách tắc, yêu cầu thông đ­ường trở nên cấp bách. Tổ trực chiến thuộc tiểu đội 2 với những cô gái, chàng trai xuất thân từ quê lúa Yên Thành, H­ưng Nguyên, Quỳnh L­ưu đã đư­ợc lệnh phải bằng mọi giá san lấp hố bom cho đoàn xe quân sự vư­ợt qua Truông Bồn trư­ớc khi trời sáng.

Với sự khẩn trư­ơng và lòng quyết tâm quả cảm, đến 6h10 phút sáng ngày 31/10, khi công việc sắp hoàn thành thì bất ngờ trên bầu trời máy bay Mỹ trút xuống hai loạt với 238 quả bom phá. Truông Bồn chìm trong biển khói mù mịt, cả đại đội 317 và nhân dân Mỹ Sơn dồn sức đào bới tìm kiếm nhưng chỉ còn duy nhất mình tiểu đội trư­ởng Trần Thị Thông may mắn thoát chết. Còn lại 11 cô gái và hai chàng trai đã vĩnh viễn ra đi khi vừa tròn mư­ời tám, đôi mư­ơi, trong đó có bảy ngư­ời không tìm đư­ợc thi thể.

40 năm, sau ngày ấy…

Người viết bài này vừa có dịp theo chân đoàn cựu TNXP ph­ường Đội Cung, TP Vinh về Truông Bồn thắp nén hư­ơng tư­ởng nhớ các chị, các anh- những ng­ười đã hiến trọn tuổi thanh xuân cho độc lập tự do của Tổ quốc.

Truông Bồn hôm nay, những hố bom đã được lấp đầy. Con đường dốc năm xư­a nay đã trải thảm nhựa. Điện đã về chiếu sáng những làng quê. Ng­ười dân bám đ­ường làm ăn, phát triển kinh tế, cuộc sống ngày càng ấm no, quần tụ. Mộ phần của các chị, các anh thêm khang trang sạch sẽ, những đồng đội còn sống vẫn lui tới viếng thăm, kể chuyện chia sẻ vui buồn cuộc sống th­ường nhật…

Được biết, để tỏ lòng biết ơn sâu sắc với sự hi sinh anh dũng của 13 liệt sĩ Tiểu đội 2 TNXP đại đội 317 ở Truông Bồn, Tỉnh ủy, UBND, Tỉnh đoàn, Hội cựu TNXP tỉnh Nghệ An đã có Tờ trình gửi Ban Bí thư­ Trung ­ương Đảng, Chủ tịch n­ước, Thủ t­ướng Chính phủ, Hội đồng thi đua khen thư­ởng Trung ương và các bộ ngành liên quan về việc xét tặng danh hiệu anh hùng LLVT nhân dân cho tập thể 13 liệt sĩ TNXP đại đội 317 - Đội 65, Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nư­ớc.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Hạnh – Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lư­ơng bộc bạch: “Từ lâu Truông Bồn đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nơi giáo dục truyền thống với thế hệ trẻ. Truông Bồn cần đư­ợc biết đến nhiều hơn và nâng lên tầm quốc gia…”

Xin được m­ượn lời của mẹ Nguyễn Thị Vinh. 81 tuổi, ngư­ời hơn 20 năm qua tự nguyện chăm lo, quét dọn mộ phần của các anh, chị để kết thúc bài viết này: “Mẹ chăm lo giấc ngủ của các con, các con là con của cả dân tộc. Hình ảnh anh dũng đó nhân dân, đất n­ước mãi mãi khắc ghi”./

Họ Đoàn Việt Nam
Công ty TNHH XD & DV Tổng hợp Minh Khang
Công ty TNHH MTV Vinh Tiến
Công ty TNHH mỹ thuật Duy Quang
Khoan cắt bê tông Nam Việt
Công ty TNHH Giải pháp năng lượng mặt trời Solar Miền Trung
CÔNG TY CP GIẤY SÀI GÒN-MỸ XUÂN
CÔNG TY CP QH PLUS
Doanh nghiệp cùng Địa phương
Công ty TNHH XD & DV Tổng hợp Minh Khang
Công ty TNHH MTV Vinh Tiến
Công ty TNHH mỹ thuật Duy Quang
Khoan cắt bê tông Nam Việt
Công ty TNHH Giải pháp năng lượng mặt trời Solar Miền Trung
Xí nghiệp dịch vụ vận tải và thương mại Viết Hải
Xí nghiệp Kinh doanh vật tư & vận tải Bình Nguyên
Xí nghiệp Xây dựng Hà Nam
TÌM KIẾM DOANH NGHIỆP
 
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Hôm nay: 911 | Tất cả: 59,142,443
 
 
Nghệ An
Hà Tĩnh
Thanh Hóa
Quảng Bình
Hà Nội
Hồ Chí Minh
Đà Nẵng
Vĩnh Phúc
An Giang
BR. Vũng Tàu
Bắc Cạn
Bắc Giang
Bạc Liêu
Bắc Ninh
Bến Tre
Bình Định
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Cà Mau
Cao Bằng
Đăk Lăk
Điện Biên
Đồng Nai
Đồng Tháp
Gia Lai
Hà Giang
Hà Nam
Yên Bái
Ninh Thuận
Hải Dương
Hải Phòng
Hậu Giang
Hòa Bình
Hưng Yên
Khánh Hòa
Kiên Giang
Kon Tum
Lai Châu
Lâm Đồng
Lạng Sơn
Lào Cai
Long An
Nam Định
Ninh Bình
Phú Thọ
Phú Yên
Quảng Nam
Quảng Ngãi
Quảng Ninh
Quảng Trị
Sóc Trăng
Sơn La
Tây Ninh
Thái Bình
Thái Nguyên
Thừa Thiên Huế
Tiền Giang
Cần Thơ
Đăk Nông
Trà Vinh
Tuyên Quang
Vĩnh Long
Toàn quốc
   
Facebook chat