Phong thủy - cát và hung trong và ngoài nhà ở (phần 1) - Phong thủy Doanh nghiệp online, xem Tử vi vận mệnh trọn đời, ngày tốt xấu, giờ hoàng đạo,64 quẻ dịch âm dương ngũ hành, tuổi vợ chồng
  NHÀ DÂN
Bản in Lần xem: 63465
 
Phong thủy - cát và hung trong và ngoài nhà ở (phần 1) Đăng ngày 10/11/2010
 

Gia đình là một tế bào của xã hội. Xã hội do nhiều gia đình hợp thành, không có gia đình thì không có xã hội, chất lượng của gia đình quyết định chất lượng xã hội. Chất lượng của xã hội là do chất lượng của gia đình quyết định. Vậy chất lượng của gia đình do cái gì quyết định? 

Khoa phong thủy của Trung Quốc đã tổng kết trí tuệ đặc sắc của phương đông mà giải đáp câu hỏi đó : chất lượng của gia đình được quyết định bởi hoàn cảnh địa lý ở nơi gia đình trú ngụ và kết cấu nhà ở của gia đình.

Các phong thủy gia Trung Quốc cho rằng kết cấu nhà ở của một gia đình phải hợp thành một thể thống nhất với hoàn cảnh địa lý sở tại, nghĩa là làm sao cho nhà ở có thể hấp thụ tốt nhất tinh hoa (hoặc địa khí) của hoàn cảnh đại lý xung quanh.

Để giải thích rõ lý luận này, các phong thủy gia Trung Quốc đưa ra một số cách so sánh dễ hiểu: Nhà ở của một gia đình cũng giống như một cơ thể con người. Cổng, cửa lớn của nhà ở giống như cái miệng, thu nạp linh khí của đất. Phòng của chủ nhân giống như tim gan, ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Hành lang chính từ cổng, cửa lớn thông tới phòng chính của chủ nhân giống như khí quản của người, thông đến thư phòng, gian bếp, khu vệ sinh, … giống như kinh mạch, huyết quản của người. Cho nên, cần thông đạt chính xác. Cửa và lối đi thông đạt chính xác hay không, sẽ quyết định cát hung, học phúc của phòng chủ nhân. Nếu không chính xác, sẽ làm cho địa khí xấu tiến nhập vào phòng đó, ảnh hưởng bất lợi đến trường sinh học của phòng chủ nhân, đem tới những yếu tố không hay. Đã vậy, lại còn ngăn cản địa khí tốt tiến nhập vào phòng đó, khiến chủ nhân mất đi những điều hay.

Lý luận của các phong thủy gia Trung Quốc được con người thời nay tiếp thụ, hơn nữa còn làm dấy lên trào lưu nghiên cứu phong thủy rầm rộ ở các địa phương. Mọi người có nhận thức mới về nơi ăn chốn ở của mình, coi lý luận ấy là nội dung chủ yếu của khái niệm “địa lợi”.

Tuy nhiên, cư dân ngày nay, nhất là dân cư thành thị, cơ hồ không mấy ai được quyền chủ động lựa chọn kết cấu nhà ở, bởi vì họ chỉ có thể quyết định mua hay không mua những ngôi nhà làm sẵn. Tình hình đó khiến thuật phong thủy của Trung Quốc trở thành một khoa học huyền bí, chẳng thể ứng dụng. Song cách lý giải này là một nhận thức tiêu cực. Hoàn cảnh quyết định con người, song con người cũng có thể cải biến hoàn cảnh. Đối với chổ ở, hoàn toàn có thể tu sửa theo những quy tắc của khoa phong thủy, để đạt tới hiệu quả nhập cát tránh hung, tối thiểu cũng khả dĩ giảm đến mức tối đa hậu quả xấu.

Đó là ý nghĩa của bí quyết trang tu gia trạch trong dân gian.

Các bạn có thể căn cứ vào các kiến nghị này mà cải tạo, tu sửa nhà ở của mình. Các kiến nghị đó đều là những kinh nghiệm quý báu mà các bậc đại sư phong thủy đúc kết từ thực tiễn, tin rằng sẽ trở thành chiếc chìa khóa vàng tạo nên hạnh phúc cho gia đình bạn.

Trong luật phong thủy, cơ bản gồm có 2 phần chính :

+ Cát hung của hoàn cảnh bên ngoài nhà ở.

+ Cát hung của hoàn cảnh bên trong nhà ở

Hoàn cảnh lý tưởng của nhà ở là không khí phải lưu thông, ôn độ và ẩm độ được điều tiết, ánh sáng có ảnh hưởng rõ ràng đến tinh thần và sức khỏe, bảo đảm vệ sinh cho sinh hoạt hằng ngày. Phải tính xem có trừ họa hại được không, thiết kế phòng ở thế nào, kiểu cách có rõ ràng, dễ thở, phòng ngủ có bị người nhòm trộm không, ngoại hình các phòng có điều hòa các phương diện hay không. Việc bố trí phòng ngủ, thư phòng, phòng khách, gian bếp, khu vệ sing, … có quan hệ trọng yếu đến sức khỏe của chúng ta, nhất thiết phải cẩn thận.

1. Đường đi lấy thông thương làm chính. Đướng sá ở bốn phía quanh nhà thế nào, khoa địa lý đều có nghiên cứu, điều quan trọng nhất là: tuyệt đối không nên có đường đâm thẳng vào trước cửa, vì như thế là chủ về trong nhà bất hòa, con đường kia sẽ mang bệnh tật từ bên ngoài vào nhà và đem cát khí từ trong nhà ra đi.

2. Nhà nằm trên đường hình chữ Đinh, chủ về phá bại. Luận về cát hung, vượng suy của trạch vận, thì có hai loại đường hình chữ Đinh. Một là đường chữ Đinh hướng ngoại, hai là đường hình chữ Đinh hướng nội. Theo kinh nghiệm, loại đường hình chữ Đinh hướng nội là không tốt, sẽ có tai họa nặng, bởi vì phòng ốc không nên bị trực xung (đâm thẳng vào).

3. Chái nhà giống như chân tay của người. Nếu khuyết (thiếu) một bên, coi như tàn phế, không đi lại được. Theo lý luận phong thủy Trung Quốc, nhà mà bên phải không có chái thì nữ nhân chết, bên trái không có chái thì nam nhân vong.

4. Dương trạch (phần từ nền nhà trở lên) có liên hệ mật thiết với họa phúc, cát hung của đời người. Vì trời có thiên vận, đất có địa vận, người có mạng vận, nhà có trạch vận. Nền nhà đằng trước cao, đằng sau thấp là không tốt, vì khí bị tù hãm.

5. Dương trạch tốt nghĩa là các phương diện được điều hòa cân bằng, vừa đề phòng tai họa, vừa đảm bảo vệ sinh ở xung quanh, ánh sáng đầu đủ, lại thông thoáng, yên tĩnh.

6. Khi thiết kế và thi công, phải bảo đảm cho nhà đủ ánh sáng, thích hợp để lòng người thoải mái, sinh hoạt mỹ mãn.

7. Luận về ngoại hình nhà ở, phàm mé bên tả có lưu thủy (sông, dòng chảy), thuật phong thủy gọi là có Thanh Long, mé hữu có đường dài, gọi la có Bạch Hổ, phía trước có ao hồ gọi là Chu Tước, đằng sau có gò cao gọi là Huyền Vũ, thì là đất cực quý.

8. Trước cửa, nhìn thẳng có một ngôi nhà trống, thì nam nữ thường than khóc, nghĩa là hay phát sinh những chuyện bất hạnh.

9. Nhà trước thấp, sau cao, chủ phú quý. Còn trước cao, sau thấp, thì rất bất lợi, lớn bé trong nhà không có tôn ti trật tự.

10. Tối kỵ nơi cư trú ở nơi xung yếu, ở đền chùa, miếu mạo, ở gần nơi thờ cúng có qui mô lớn, ở nơi giao thông bất tiện, cỏ cây cằn cỗi xác xơ, ở ngay nơi dòng chảy xộc thẳng tới, ở ngay nơi sống núi chọc thẳng đến, ở đối diện với cổng nhà lao, ở ngay cửa bể.

11. Phía động nhà có đại lộ (đường lớn) thì nghèo, phía bắc có đại lộ thì hung, phía nam có đại lộ thì phú quý.

12.Cây cối xung quanh chĩa vào nhà là cát, quay lưng vào nhà là hung.

13. Địa hình của gia trạch Mão Dậu, Tý Ngọ, Tý Sửu là bất túc, ở đó thì hung.

14.Nhà dài theo hướng nam bắc, hẹp theo hướng đông tây là cát. Hướng nam bắc mà hẹp, hướng đông tây dài là hung.

15. Nhà ở dưới gầm cầu, sát bên cầu cống, chủ bất lợi cho con cháu.

16.Phía trước nhà không nên đào ao mới, chủ tuyệt tự, xa hơn về phía trước có tềh đào ao hình bán nguyệt.

17. Trước nhà không nên thấy có phiến đá màu hồng, đỏ, trắng, rộng vài ba thước, chủ hung.

18. Nhà trước sau vuông vức, đại cát. Nếu phía sau thót vào hoặc nhọn hoắt, sẽ tuyệt nhân đinh.

19. Phía trước nhà nghe tiếng nước như tiếng rên rỉ bi ai, chủ tán tài.

20.Trước nhà kỵ có hai cái ao, gọi là chữ khốc (khóc). Đầu phía tây có ao, là Bạch Hổ há miệng, đều kỵ.

21. Phàm trước cửa, sau nhà thấy thủy lưu, chủ đau mắt.

22. Trước nhà có đồi, núi bằng, tròn trịa, chủ cát.

23. Phía trước nhà và sau nhà, rãnh nước không nên phân thành hình chữ bát, nước chảy cả ra đằng trước đằng sau, chủ tuyệt tự, tán tái.

24. Phàm giếng nước không được chắn cổng, chủ kiện tụng.

25. Khi xây nhà, kỵ xây tường bao và cổng trước, chủ khó hoàn thành.

26. Phàm hai cánh cổng phải có độ lớn bằng nhau, nếu cánh bên tả lớn hơn, chủ thay vợ, nếu cánh bên hữu lớn hơn, chủ cô quả.

27. Cây lớn chắn ngang trước cửa, chủ tiền tài ít, thân thể yếu.

28.Đầu tường chĩa thẳng vào cửa, chủ bị người đàm tiếu. Đường đan chéo kẹp nhà như gọng kìm, nhân khẩu bất tồn.

29. Trên cùng một mảnh đất, dựng ba ngôi nhà liền nhau, nhà ở giữa không gặp cát lợi.

30.Đền chùa, nhà thờ ở ngay trước cửa nhà, người nhà thường mắc bệnh thần kinh suy nhược.

31. Nhà vệ sinh ở ngay trước cửa thường bị khí độc.

32.Nhà có ba cửa thông luôn, tất chủ nhà thua kém dần.

33. Cột điện lấn vào giữa cửa, chủ không an ninh.

34. Luận về Ngũ Hành bốn mùa, trong vòng 18 ngày trước các tiết Lập Xuân, Lập Hạ, Lập Thu, Lập Đông kỵ động thổ, phá thổ.

35. Phòng ngủ của nhà ở, phải chọn phương sinh vượng. Trong phòng phải sáng sủa, kỵ tối mờ, trước cửa sổ kỵ mái nhà khác đâm thẳng vào hoặc kỵ máng xối.

36. Trước sau nhà ở kỵ bếp, phía sau phòng kỵ có giếng.

37. Nhà ở kỵ ngay sau đền chùa, kỵ đối diện với gian bếp nhà khác.

38.Nhà cửa kỵ nhiều cửa sổ, phòng kỵ cửa kiểu hình cánh bướm.

39. Cầu thang kỵ xộc thẳng cửa phòng.

40. Đặt giường tối kỵ phương tiết (thoát) khí, ắt chủ về tuyệt tự, ví dụ Khảm Trạch thì kỵ phương vị đông bắc và chính tây.

41.Đặt giường tốt nhất chọn cát phương. Giường đặt ngay dưới xà chính, trước giường kỵ có cột, sau giường kỵ có khoảng trống. Hia đầu không nên sát tường, kỵ mở cửa ngay bên đầu giường.

42.Kỵ kê giường bên dười cầu thang, kỵ đầu giường có bếp lò, sau giướng có giếng.

43. Phía dưới phòng ngủ trên lầu, không nên đặt bàn thờ, chủ không bình an.

44.Phàm xây nhà lầu không thểà phân rõ chủ khách, hướng ngồi. Ví dụ, ngồi hướng bắc nhìn về hướng nam thì cổng tất phải ở phía nam hoặc phía đông, hoặc phía tây, sau lưng nhà hoặc hai bên có thể làm cửa ngách, để hình dáng nhà có chủ có khách.

45. Xây lầu chớ nên xây quá cao so với xung quanh, cao quá tất nguy hiểm, dễ bị người nhòm ngó, công kích.

46.Nhà láng giềng bốn phía đều cao, nhà mình không nên làm quá thấp. Nếu thấp so với mé bên tả, chủ về xuất hiện cô phụ (chồng chết), nếu thấp co với bên hữu chủ khắc thê. Nếu hai góc tả hữu có giếng, chủ tự sát, nếu phía sau có giếng, chủ trộm cắp.

47. Luận về quan hệ với người, cần coi phòng ốc là tối quan trọng, lại coi phòng ngủ làm trọng.

48. Gian kho, chứa các vật dụng lặt vặt, có thể bố trí ở phương vị bất lợi, nhưng nếu là tiệm buôn, thì hàng hóa phải để ở nơi có phương vị tốt nhất

49. Luận quan hệ giữa phòng với cửa, thì người mạng Đông tứ trạch theo các phương Khảm, Ly, Chấn, Tốn là cát. Người mạng Tây tứ trạch theo các phương Càn, Khôn, Cấn, Đoài là cát.

50. Theo trú trạch phong thủy, kỵ nhà có chỗ lồi lên ở hướng đông và đông bắc.

 • Nhà có chỗ lồi ở hướng đông nam, có thể gặp lương duyên trời ban (Tốn vị).
 • Nhà có chỗ lồi hướng tây nam, chủ nữ nhân được lợi và sung sướng (Khôn vị).
 • Nhà có chỗ lồi hướng tây bắc, có thuộc hạ giúp, mau phát (Càn vị).
 • Nhà có chỗ lồi ở hướng tây, đời sống rất phong túc (Đoài vị).
 • Nhà có chỗ lồi hướng bắc, sinh lý hòa hợp (Khảm vị).
 • Nhà có chỗ lồi hướng nam, đầu óc minh mẫn, có tài cán (Ly vị).
Thiết kế Website TP Vinh Nghệ An
Các tin Nhà dân khác:
 • Sao Văn Xương dành cho khu học tập trẻ em (10/11/2010)
 • Phép Tắc Cơ Bản Của Nhà Ở (Gia Trạch) (10/11/2010)
 • Phong thủy ngoại viên. Hồ nước ngoài trời (10/11/2010)
 • Giải hạn nội thất cho nữ gia chủ mạng Kim (10/11/2010)
 • Luận cát hung qua ngoại hình Gia trạch (Phần 5) (10/11/2010)
 • Luận cát hung qua ngoại hình gia trạch (phần 4) (10/11/2010)
 • Luận cát hung qua ngoại hình gia trạch (phần 3) (10/11/2010)
 • Phong thủy cho gia chủ mạng Thủy (10/11/2010)
 • Luận cát hung qua ngoại hình gia trạch (phần 2) (10/11/2010)
 • Những điều nên tránh trong phong thủy nhà bếp (10/11/2010)
 •  
   
     
    BÀI VIẾT CẦN QUAN TÂM
   
   
     
    HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
   
  Phongthuydoanhnghiep
  Hôm nay: 62
  Tất cả: 7960461
   
   
    © Copyright 2010 www.tuviphongthuy.name.vn, All rights reserved
  Điện thoại: 0915.050.067- Email: chuyengiaphongthuy@gmail.com