Tra cứu danh bạ theo tỉnh/thành  
 
Đơn vị hành chính
Trung tâm-Tổ chức-Hiệp hội
Bộ - Sở - Ban ngành
Viễn thông CNTT - Bưu chính
Di tích-Bảo tàng-Công viên
Dịch vụ - Thương mại - XNK
Giáo dục - Đào tạo
Dệt may-Thời trang-Da giày
Khách sạn - Nhà hàng
Du lịch - Resort
Giao thông-Vận tải-Hàng hải
Bao bì - Xi măng
Đồ gỗ-Nội thất-Phong thủy
Cơ khí - Sắt thép - Máy móc
Luật - Tư vấn - Tòa án
Ngân hàng - Bảo hiểm
Ô tô - Xe máy - Xe đạp
Rượu bia - Đồ uống - Sữa
Bệnh viện - Y tế - Sức khỏe
Thẩm mỹ - Làm đẹp - Spa
Dược - Hóa chất - Mỹ phẩm
Quảng cáo- In ấn - Xuất bản
Hàng gia dụng - Tiêu dùng
Đồ điện - Điện tử - Điện thoại
Xây dựng - Xây lắp
Địa ốc - Bất động sản
Vàng bạc - Trang sức
Báo chí-Thông tin-Văn hóa
Văn hóa phẩm - Quà tặng
Thủ công - Mỹ nghệ
Nông lâm-Lương thực-Gia súc
Tài chính - Chứng khoán
Siêu thị-Thực phẩm bánh kẹo
An ninh - Bảo vệ - Vệ sỹ
Khoáng sản - Xăng dầu
Vật liệu xây dựng
Thể dục - thể thao
Thủy Hải sản
Sự kiện - Truyền thông
Thẩm định - Kiểm toán
Nhựa - Cao su - Thủy tinh
Động vật - Thú chim cá cảnh
Ảnh viện - Áo cưới
Ngành nghề khác
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
truyenthongcongnghe
wepro_ngheanfc
0915.050.067
XINHXINHVIETNAM
Hôm nay: 10,889
Tất cả: 81,196,468


Thành đoàn Vinh tỉnh Nghệ An

Huyen Can Loc
Ủy ban nhân dân huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh

Ho Chi Minh city
Ủy ban Nhân dân TP HCM

HaNoi capital
Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội

Cam Xuyen district
UBND Huyện Cẩm Xuyên

Vinh city
Uỷ ban nhân dân thành phố Vinh

Cửa Lò
Uỷ ban nhân dân thị xã Cửa Lò

Ha Tinh province-Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh-Danh bạ doanh nghiệp Việt Nam Nghệ An Hà Tĩnh Hà Nội TP Hồ Chí Minh-Thiết kế website

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh
Đăng ngày 2 tháng 8 năm 2010

Thương hiệu: Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh
Tên viết tắt: Ha Tinh province
Địa chỉ: số 86 đường Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh
Địa phương: Hà Tĩnh
Điện thoại: (84.39) 890899
Fax: (84.39) 890899
Email: webhatinh@hatinh.gov.vn
Website: http://hatinh.gov.vn
Giám đốc: Võ Kim Cự
Mobile: 0
Số lần xem: 3086 lần

fiogf49gjkf0d

Vị trí
Hà Tĩnh trải dài từ 17°54’ đến 18°50’ vĩ Bắc và từ 103°48’ đến 108°00’ kinh Đông. Phía bắc giáp tỉnh Nghệ An, phía nam giáp tỉnh Quảng Bình, phía tây giáp nước Lào, phía đông giáp biển Đông.

Địa hình
Hà Tĩnh cách Hà Nội 340 km, ở phía đông dãy Trường Sơn với địa hình hẹp, dốc và nghiêng từ tây sang đông. Phía tây tỉnh là những dãy núi cao 1.500 m, đỉnh Rào Cọ 2.235 m, phía dưới là vùng đồi thấp giống bát úp; tiếp nữa là dải đồng bằng nhỏ hẹp chạy ra biển; sau cùng là những bãi cát ven biển cùng với nhiều vũng, vịnh,tiêu biểu là cảng biển nước sâu Vũng Áng và bãi biển Thiên Cầm.

Khí hậu
Nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, ngoài ra Hà Tĩnh còn chịu ảnh hưởng của khí hậu chuyển tiếp của miền Bắc và miền Nam, với đặc trưng khí hậu nhiệt đới điển hình của miền Nam và có một mùa đông giá lạnh của miền Bắc, nên thời tiết, khí hậu rất khắc nghiệt. Hàng năm, Hà Tĩnh có hai mùa rõ rệt:

Mùa mưa: Mưa trung bình hằng năm từ 2500 ly đến 2650 ly. Hạ tuần tháng 8, tháng 9 và trung tuần tháng 11 lượng mưa chiếm 54% tổng lượng mưa cả năm.
Mùa khô: Từ tháng 12 đến tháng 7 năm sau. Đây là mùa nắng gắt, có gió Tây Nam (thổi từ Lào) khô, nóng, lượng bốc hơi lớn.

Lịch sử

 • Thời các vua Hùng dựng nước Văn Lang liên bộ lạc, theo Đại Việt sử ký toàn thư, Hà Tĩnh thuộc bộ Cửu Đức
 • Thời nhà Hán, thuộc huyện Hàm Hoan thuộc quận Cửu Chân
 • Thời nhà Ngô, thuộc Cửu Đức
 • Thời nhà Đinh, nhà Tiền Lê: gọi là Hoan Châu
 • Năm 1030, bắt đầu gọi là châu Nghệ An
 • Từ năm 1490 gọi là xứ Nghệ An
 • Thời Tây Sơn, gọi là Nghĩa An trấn
 • Nhà Nguyễn năm Gia Long nguyên niên lại đặt làm Nghệ An trấn
 • Năm 1831, vua Minh Mạng chia trấn Nghệ An thành 2 tỉnh: Nghệ An (phía Bắc sông Lam); Hà Tĩnh (phía nam sông Lam).
 • Năm Tự Đức thứ 6 (năm 1853) đổi tỉnh Hà Tĩnh làm đạo, hợp vào Nghệ An thành An Tĩnh;
 • Năm thứ 29 (năm 1876) lại đặt tỉnh Hà Tĩnh như cũ.
 • Từ năm 1976-1991, Nghệ An và Hà Tĩnh là một tỉnh và được gọi là tỉnh Nghệ Tĩnh
 • Năm 1991, tỉnh Nghệ Tĩnh lại tách ra thành Nghệ An và Hà Tĩnh như ngày nay
 • Năm 1992, Thị xã Hồng Lĩnh thuộc tỉnh Hà Tĩnh trên cơ sở: thị trấn Hồng Lĩnh; xã Đức Thuận, xã Trung Lương; một phần xã Đức Thịnh thuộc huyện Đức Thọ; các xã Đậu Liêu và Thuận Lộc thuộc huyện Can Lộc.
 • Năm 2000, huyện Vũ Quang được thành lập trên cơ sở tách 6 xã thuộc huyện Đức Thọ (gồm: Đức Lĩnh, Đức Giang, Đức Hồng, Đức Ân, Đức Hương, Đức Bồng), 5 xã thuộc huyện Hương Khê và 1 xã thuộc huyện Hương Sơn.
 • Năm 2007, huyện Lộc Hà được thành lập trên cơ sở 7 xã ven biển của huyện Can Lộc và 6 xã ven biển của huyện Thạch Hà. 

Dân cư
Hà Tĩnh có 1.227.554 người (điều tra dân số ngày 01/04/2009), giảm so với điều tra dân số năm 1999, do một bộ phận dân di cư chuyển đến các địa phương khác sinh sống mà chủ yếu là ở các tỉnh phía Nam. Dân tộc chủ yếu sống tại Hà Tĩnh là người Kinh và một dân tộc thiểu số khác cùng nhóm với người Kinh là người Chứt, Thái, Mường, Lào sống ở các huyện: Hương Sơn, Vũ Quang, Hương khê với khoảng vài ngàn người sống ở miền núi.

Đất
Hà Tĩnh có diện tích tự nhiên 6.055,7 km². trong đó:

Đất ở: 6.799 ha
Đất nông nghiệp: 98.171 ha
Đất lâm nghiệp: 240.529 ha
Đất chuyên dùng: 45.672 ha
Đất chưa sử dụng: 214.403 ha

Sông
Hà Tĩnh có nhiều sông nhỏ và bé chảy qua, con sông lớn nhất là sông La và sông Lam, ngoài ra có con sông Ngàn Phố, Ngàn Sâu, Ngàn Trươi, Rào Cái, Tổng chiều dài các con sông khoảng 400 km, tổng sức chứa 13 tỷ m³. còn hồ Kẻ Gỗ, hồ Sông Rác, hồ Cửa Thờ Trại Tiểu...ước 600 triệu m³ [2].

Tài nguyên biển
Hà Tĩnh có bờ biển dài (?). Trữ lượng nhiều khoảng 85,8 nghìn tấn cá, 3,5 nghìn tấn mực và 600 tấn tôm

Rừng
Tỉnh Hà Tĩnh có trên 300.000 ha rừng và đất rừng [cần dẫn nguồn], trong đó diện tích rừng chiếm 66%, còn lại chưa có rừng, gồm trên 100.000 ha đất trống đồi núi trọc, đất bụi và bãi cát. Rừng tự nhiên (164.978 ha)[cần dẫn nguồn] hiện chủ yếu phân bố ở vùng núi cao, xa các trục giao thông, trong đó rừng sản xuất kinh doanh 100.000 ha, rừng phòng hộ 63.000 ha, độ che phủ 38% so với diện tích đất tự nhiên. Rừng giàu chỉ chiếm 10%, rừng trung bình 40%, còn lại 50% là rừng nghèo kiệt. Đất không có rừng 151.000 ha, chiếm 24,4% diện tích tự nhiên của tỉnh, trong đó một số diện tích ở sườn đồi đang bị xói mòn. Trữ lượng gỗ 20 triệu m³[cần dẫn nguồn], hàng năm khai thác chừng 2-3 vạn m³; những năm gần đây thực hiện chính sách đóng cửa rừng nên lượng gỗ khai thác hàng năm đã giảm nhiều.Thực vật của rừng đa dạng và phong phú, có trên 86 họ và trên 500 loại cây dạng thân gỗ[cần dẫn nguồn], trong đó có nhiều loại gỗ quý như: lim, sến, táu, mật, đinh, gõ, pơmu và các loại động vật quý hiếm như: voi, hổ, báo, vượn đen, sao la.

Hà Tĩnh có khu vườn quốc gia Vũ Quang rộng 56 nghìn ha với 307 loài thực vật bậc cao thuộc 236 chi và 99 họ, 60 loài thú, 187 loài chim, 38 loài bò sát, 26 loài lưỡng cư và 56 loài cá[cần dẫn nguồn]. Đặc biệt, ở rừng Vũ Quang đã phát hiện ra sao la và mang lớn là hai loại thú quý hiếm chưa có tên trong danh mục thú của thế giới

Hành chính
Hà Tĩnh có 12 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 10 huyện với 259 xã, phường và thị trấn:

 1. Thành phố Hà Tĩnh (tỉnh lỵ)
 2. Thị xã Hồng Lĩnh
 3. Huyện Cẩm Xuyên
 4. Huyện Can Lộc
 5. Huyện Đức Thọ
 6. Huyện Hương Khê
 7. Huyện Hương Sơn
 8. Huyện Kỳ Anh
 9. Huyện Nghi Xuân
 10. Huyện Thạch Hà
 11. Huyện Vũ Quang
 12. Huyện Lộc Hà (mới thành lập 7/2/2007).
   

Kinh tế

Nông, lâm nghiệp, thuỷ sản: 42,5%
Công nghiệp, xây dựng: 21,5%
Dịch vụ: 36%
GDP/người: 4.579.000 VND/năm (2005)
Tốc độ tăng trưởng GDP: trung bình 8% trong 5 năm (2000-2005)

Văn hóa
Hà Tĩnh là một vùng đất nằm trên dải đất miền Trung thiên nhiên không mấy ưu đãi, nhưng lại được coi là nơi "địa linh nhân kiệt" [7], [8]. Nhiều làng quê ở Hà Tĩnh nổi tiếng văn chương, khoa bảng và anh hùng [9].

Núi Hồng Lĩnh với 99 ngọn cùng sông Ngàn Phố, sông Ngàn Sâu và sông La, sông Lam là nguồn cảm hứng cho các thế hệ thi nhân, nhạc sĩ. Núi Hồng Lĩnh là một trong số các địa danh được khắc vào Bách khoa thư cửu đỉnh hiện đang đặt tại cố đô Huế.

Phía đông Hồng Lĩnh là làng Tiên Điền của đại thi hào Nguyễn Du, tác giả của Truyện Kiều. Phía tây nam núi Hồng lĩnh là làng "Bát cảnh Trường Lưu" của dòng họ Nguyễn Huy. Hai làng văn hiến ở hai sườn đông và tây núi Hồng Lĩnh ấy đã tạo nên một Hồng Sơn văn phái với những tác phẩm tiêu biểu như Hoa tiên (của Nguyễn Huy Tự), Mai Đình mộng ký (của Nguyễn Huy Hổ), Truyện Kiều.

Các làng Thu Hoạch, Trường Lưu, Tiên Điền, Uy Viễn, Đông Thái, Yên Hội, Gôi Mỹ, Thần Đầu, Trung Lễ, Bùi Xá, Ích Hậu, Trung Lương, Ân Phú... nổi danh về truyền thống học hành, khoa bảng và văn chương

Hà Tĩnh còn có nhiều làng văn nghệ nổi tiếng trong vùng như: làng hát ca trù Cổ Đạm, chèo Kiều Xuân Liên, hát ví phường vải Trương Lưu, hò ví dặm Đan Du, Phong Phú... Nhiều làng nền nếp, phong lưu có nhiều lễ hội, hương ước, phong tục như: Kim Chùy, Hội Thống, Đan Trường, Kim Đôi, Phù Lưu Thượng... Các làng truyền thống với những giọng hò nổi tiếng quanh núi Hồng Lĩnh, ven dòng sông Lam, sông La, sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố đã để lại nhiều thơ văn và trước tác.

Nhân vật tiêu biểu
Đây là quê hương của các danh nhân như vua Mai Hắc Đế, Trạng nguyên Đào Tiêu, nhà sử học Sử Hy Nhan (đời nhà Trần), của hai vị tướng Đặng Tất và Đặng Dung, quê hương của Nguyễn Biểu (nhà ngoại giao thời nhà Trần và tác giả bài thơ ăn cỗ đầu người khi đi sứ), Bảng nhãn Lê Quảng Chí, Bảng nhãn Trần Bảo Tín, thầy địa lý Tả Ao, quê ngoại của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (thời Hậu Lê), của Ngự sử Bùi Cầm Hổ (thời Lê sơ), Tam nguyên Hoàng giáp Tể tướng lục bộ Nguyễn Văn Giai (đầu đời Lê trung hưng), La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp (quân sư tối cao của Quang Trung), của nhà bác học Phan Huy Chú, nhà ngoại giao Phan Huy Ích, của đại doanh điền- nhà thơ Nguyễn Công Trứ, Cử nhân Đào Hữu Ích, của nhà sử học Trần Trọng Kim (thủ tướng đầu tiên của Chính phủ Đế quốc Việt Nam hay Việt Nam nói chung), của nhà yêu nước Phan Đình Phùng, của các nhà cách mạng Trần Phú và Hà Huy Tập (Tổng bí thư của Đảng Cộng sản Đông Dương), quê hương của nhà khoa học Hoàng Xuân Hãn, nhà toán học Lê Văn Thiêm, hoàng giáp Nguyễn Khắc Niêm, nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện; Giáo sư, Nhà Ngôn ngữ học Lê Khả Kế; nhà thơ Xuân Diệu, nhà thơ Huy Cận (Cù Huy Cận), danh họa Nguyễn Phan Chánh, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Đổng Chi, nhà vật lý hạt nhân Nguyễn Đình Tứ, nhà dân tộc học Nguyễn Từ Chi, các nhà sử học Phan Huy Lê, Đinh Xuân Lâm; Giáo sư, Viện sỹ Y học Phạm Song; Giáo sư, Bác sỹ Đào Duy Khương; bác sĩ Lê Khánh Đồng, nhà báo Lê Khánh Căn, nhà khảo cổ học Hà Văn Tấn, Tiến sỹ Đào Duy Tính,...

Du lịch

 • Bãi biển Thiên Cầm, Xuân Thành, Chân Tiên
 • Khu du lịch sinh thái hồ Kẻ Gỗ, suối nước nóng Sơn Kim
 • Chùa Hương Tích trên núi Hồng Lĩnh

Di tích

 • Khu di tích lich sử Ngã ba Đồng Lộc
 • Khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du
 • Khu di tích đại danh y Hải Thượng Lãn Ông
 • Đền thờ Nguyễn Biểu:
 • Đền thờ Song Trạng
 • Mộ Song Trạng ở Ân Phú
 • Đền thờ Bùi Cầm Hổ
 • Mộ Phan Đình Phùng thuộc xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ
 • Nhà thờ Phan Đình Phùng thuộc xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ
 • Nhà thờ Đào Hữu Ích (xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn)
 • Khu lưu niệm Trần Phú thuộc xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ
 • Khu lưu niệm Tổng bí thư Hà Huy Tập
 • Nhà thờ và mộ Lê Bôi thuộc xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ
 • Đền thờ Lê Quảng Ý và Lê Quảng Chí
 • Nhà thờ Nguyễn Công Trứ
 • Đình Hội Thống
 • Đền Chiêu Trưng
 • Đền Củi: thờ Đức Hoàng Mười
 • Chùa Am thuộc xã Đức Hoà, huyện Đức Thọ
 • Điện thờ Lê Triều Hoàng Hậu ở Ân Phú với 7 sắc phong
 • Đền Võ Miếu

Tên bạn
Email
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Chấm điểm
Mã An toàn
(Thông tin phải chính xác, đúng pháp luật)

  Đơn vị hành chính khác - Xem tất cả>>
  Thành đoàn Vinh tỉnh Nghệ An (7/1/2015 - 3938 lần xem)
  Ủy ban nhân dân huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh (17/3/2012 - 16393 lần xem)
  Ủy ban nhân dân huyện Trà Lĩnh tỉnh Cao Bằng (19/9/2011 - 10451 lần xem)
  Ủy ban nhân dân huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng (19/9/2011 - 10889 lần xem)
  Ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng (19/9/2011 - 9072 lần xem)
  Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng (19/9/2011 - 9679 lần xem)
  Ủy ban nhân dân huyện Quảng Uyên tỉnh Cao Bằng (19/9/2011 - 9806 lần xem)
  Ủy ban nhân dân huyện Hòa An tỉnh Cao Bằng (19/9/2011 - 9891 lần xem)
  Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lâm tỉnh Cao Bằng (19/9/2011 - 9644 lần xem)
  Ủy ban nhân dân huyện Hạ Lang tỉnh Cao Bằng (19/9/2011 - 10427 lần xem)
  Ủy ban nhân dân huyện Phục Hòa tỉnh Cao Bằng (19/9/2011 - 10313 lần xem)
  Ủy ban nhân dân huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng (19/9/2011 - 10338 lần xem)
  Ủy ban nhân dân huyện Thạch An tỉnh Cao Bằng (19/9/2011 - 9991 lần xem)
  Ủy ban nhân dân huyện Thông Nông tỉnh Cao Bằng (19/9/2011 - 9954 lần xem)
  Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Tĩnh (13/8/2011 - 9641 lần xem)
Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh
fiogf49gjkf0d
fiogf49gjkf04
Hà Tĩnh là tỉnh thuộc vùng Duyên hải Bắc Trung bộ, có toạ độ địa lý từ 17053'50'' đến 18045'40'' vĩ độ Bắc và 105005'50'' đến 106o30'20'' kinh độ Đông.
TIN TỨC MỚI NHẤT  
THƯ GIÃN - GIẢI TRÍ  
THƯƠNG HIỆU MỚI NHẤT  
» Khách sạn Thành phố Vinh Nghệ An
» Nội thất đồ gỗ thành phố Vinh Nghệ An
» Thiết bị Y tế Lan Quán Tp Vinh Nghệ An
» Công ty tổ chức sự kiện Max Audio
» Công ty tổ chức sự kiện Ánh Lân
» Công ty sửa chữa điện lạnh Nghệ An
» Nhà hàng Chính Nhung Làng Sen Nam Đàn
» Công ty Nội thất Đồ gỗ Lam Hồng
» Công ty TNHH Cát Hưng